bầu đức

Bầu Đức mạnh tay chi 33 tỷ để làm một việc chưa từng xảy ra trước đây

Chứng Khoán Cổ phiếu

Bầu Đức đã rất mạnh tay chi tiền tỷ để mua 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG). Đây là một trong những mà ông chưa từng làm từ trước tới nay. Để hoàn tất mọi giao dịch thì ông Đức phải chi không dưới 33 tỷ thì mới có thể sở hữu cổ phiếu. Mặc dù cá nhân ông Đức trước đây chưa từng sở hữu cổ phiếu HNG. Đây chính là lần đầu tiên ông Đức nắm giữ cổ phần của HAGL Agrico. Ông đã chính thức sở hữu cho mình 0,27% cổ phần tại công ty này. Bên cạnh đó tình hình doanh thu tài chình cũng tăng nhanh đột biến nhờ vào các khoản thu nhập chuyển nhượng đầu tư.

Bầu Đức mạnh tay chi 33 tỷ mua 3 triệu cổ phiếu

Hiện, ông Đức đang là Phó Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico. Mặt khác, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) đang sở hữu 23,28% vốn tại HAGL Agrico. Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) thông báo đã mua xong 3 triệu cổ phần HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Những giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 7/4 đến 6/5/2021.

ông Đức

Sau giao dịch, ông Đức hiện đang trực tiếp nắm giữ 0,27% vốn tại HAGL Agrico. Giao dịch được thực hiện khớp trên sàn. Tạm tính theo mức giá 11.100 đồng/cp, ước tính ông Đức đã chi khoảng 33,3 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên. Hiện, ông Đức đang là Phó Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico. Mặt khác, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) đang sở hữu 23,28% vốn tại HAGL Agrico. Mới đây, HAGL vừa tiếp tục đăng ký bán ra 80 triệu cổ phiếu HNG, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 16,06% vốn. Bên cạnh đó tương ứng nắm hơn 178 triệu cổ phần.

Tình hình tài chính của HAGL Agrico

Đầu năm 2021, HAGL Agrico chính thức về tay Thaco và trở thành công ty con của Thagrico (Thadi cũ). Công ty vừa công bố BCTC hợp nhất quý 1/2021 với doanh thu 260 tỷ đồng. Hơn nữa giảm hơn nửa so với mức 666 tỷ cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận gộp thu về tương ứng chỉ khoảng 42 tỷ đồng. Con số này chưa đến 1/15 cùng kỳ (quý 1/2020 đạt lãi gộp đến 273 tỷ đồng).

Tình hình tài chính của HAGL Agrico 

Hiện nay, HAGL Agrico không còn là công ty con của HAGL, chức Chủ tịch HĐQT cũng đã chuyển từ tay ông Đoàn Nguyên Đức sang cho ông Trần Bá Dương. Người đồng thời làm Chủ tịch CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco). Sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico, báo cáo tài chính của HAGL ghi nhận nhiều thay đổi trong quý I. Đáng chú ý nhất là việc nợ vay tại ngày 31/3/2021 giảm gần 9.400 tỷ đồng so với ngày đầu năm, xuống mức thấp nhất 10 năm gần đây.

Những khoản doanh thu tài chính

Ngược lại, doanh thu tài chính trong kỳ tăng đột biến, cao gấp 10 lần quý đầu năm 2020. Với hơn 168 tỷ đồng, trong khi chi phí lãi vay tiếp tục được cắt giảm mạnh. Được biết, doanh thu tài chính tăng mạnh chủ yếu nhờ ghi nhận khoản thu nhập. Những khoản này lên tới gần 146 tỷ đồng từ chuyển nhượng các khoản đầu tư.

Những khoản doanh thu tài chính

Chi phí bán hàng và quản lý trong kỳ được tiết giảm đáng kể. Ở diễn biến khác, chi phí khác tiếp tục ghi nhận ở mức cao. Khấu trừ, HAGL Agrico quý đầu năm nay lãi ròng 6,6 tỷ đồng, cùng kỳ chỉ lãi 1,8 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/3/2021, HAGL Agrico đang lỗ luỹ kế 2.299,5 tỷ đồng, vốn chủ vào mức 8.724 tỷ đồng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có được nhiều thông tin bổ ích về cổ phiếu.

Nguồn: Cafef.vn