Thanh toán gộp BHXH

BHXH thanh toán gộp tháng 5, 6 để hạn chế tiếp xúc trong dịch Covid-19

Bảo hiểm Tài chính

Thời buổi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, lây lan rộng và diễn biến phức tạp nên nền kinh tế của cả thế giới, trong đó có Việt Nam trở nên trì trệ và áp lực cực lớn. Bộ Y tế Việt Nam hợp tác cùng các bộ ngành đưa ra các biện pháp phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Một số công văn đã được thông báo và ngay lập tức thực hiện và áp dụng. Trong đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng ban bố công văn khuyến khích người dân nhận trợ cấp của bảo hiểm thông qua việc chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng. Hạn chế đến tối đa tần suất tiếp xúc không cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng. Thậm chí BHXH sẽ thanh toán gộp cho tháng 5 và tháng 6.

Diễn biến phức tạp của đại dịch ảnh hưởng nặng nề

Ngày 29/4, BHXH Việt Nam có văn bản số 1125/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân cũng như đảm bảo tốt nhất quyền lợi của hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt một số nội dung.

Những biện pháp trong thời dịch bệnh

Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 và tháng 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả (xong trước ngày 20/5/2021). BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Bưu điện xây dựng phương án chi trả kỳ tháng 5 và tháng 6 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện công tác phòng bệnh

Thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết và thực hiện. Yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang; sát khuẩn… theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí tại điểm chi trả để phục vụ nhân viên chi trả và người hưởng trong trường hợp người hưởng không có khẩu trang.

Tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả; đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm chi trả.

Kết hợp vận động, khuyến khích người hưởng với giải pháp cụ thể; thiết thực nhằm thực hiện chi trả các chế độ BHXH; BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công (thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội).

Các cơ quan tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn

Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các yêu cầu; điều kiện quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình tổ chức chi trả lương hưu; trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp; chủ động cập nhật tình hình tại địa phương; sẵn sàng thực hiện các phương án chi trả đáp ứng mọi tình huống; kịch bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Trường hợp có khu vực phải cách ly; phong tỏa thì phương án; thời gian chi trả phải được nhất trí của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương.

Thanh toán gộp BHXH tháng 5,6

BHXH Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo Bưu điện tỉnh phối hợp với cơ quan BHXH đề xuất; báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về phương án chi trả lương hưu; trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp tháng 5; tháng 6/2021 và các tháng tiếp theo trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Phối hợp với cơ quan BHXH xây dựng các phương án chi trả phù hợp từng địa phương; theo diễn biến của dịch Covid-19; để đảm bảo an toàn cho người hưởng và nhân viên chi trả; tránh tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhận tiền qua thẻ

Tránh tụ tập đông người

Tăng cường nhân viên chi trả; bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng; tránh tụ tập đông người. Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch Covid-19; bảo đảm an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả cho người hưởng.

Thông báo cho người hưởng địa điểm, thời gian chi trả; các biện pháp phòng chống dịch tại điểm chi trả để người hưởng lựa chọn; bố trí thời gian đến nhận tiền phù hợp và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Công điện số 541/CĐ-TTg; Thông báo số 81/TB-VPCP tại các điểm chi trả; chịu trách nhiệm khi để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch trong quá trình chi trả do cơ quan Bưu điện không thực hiện nghiêm các yêu cầu; điều kiện quy định về bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ thanh toán gộp đến cho bạn đọc. Nếu có thắc mác hoặc góp ý; vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết; chúng tôi sẽ giải đáp ngay khi có thể. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn