Áp dụng CNTT vào BHXH

BHXH Việt Nam đứng thứ 2 trong BXH Vietnam ICT Index

Bảo hiểm Tài chính

Thời buổi hiện nay, khi công nghệ thông tin trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống của người dân thì các thể loại dịch vụ càng phải tập trung phát triển để bắt kịp thời đại. Nhất là ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, giá trị của các công cụ trực tuyến và công nghệ thông tin bắt đầu tăng lên kinh khủng. Đến Bộ Y tế cũng bắt đầu dùng đến chức năng của công nghệ thông tin để dễ dàng kết nối với người dân hơn. Và các loại hình dịch vụ cũng sẽ sớm nối gót, tạo cho mình một kênh để kết nối giữa tổ chức và khách hàng. Trong bảng xếp hạng (BXH) các bộ sẵn sàng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thì BHXH Việt Nam chiếm ngay vị trí thứ 2.

Cùng Đời Sống Kinh Doanh đọc bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin xung quanh bảng xếp hạng này và đưa ra những đánh giá cho những về mức độ phát triển của các ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay chính phủ đang sử dụng như thế nào bằng cách để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé.

Bảng xếp hạng Vietnam ICT Index

Bộ TT-TT vừa công bố Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2020. Theo đó, BHXH Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thứ 2 về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2020 khối các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Đặc biệt, năm nay, BHXH Việt Nam tiếp tục trở lại vị trí dẫn đầu xếp hạng về Hạ tầng kỹ thuật.

Báo cáo Vietnam ICT Index 2020 cung cấp thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Việt Nam. Đồng thời, đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty cùng các ngân hàng thương mại.

Bảo hiểm cho người dân

Kết quả của BXH các bộ phát triển CNTT

Theo kết quả xếp hạng, ở nhóm 17 bộ, cơ quan ngang bộ; cơ quan thuộc Chính phủ có DVC, 3 vị trí dẫn đầu về Chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT tiếp tục thuộc về Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và Bộ VH-TT&DL. Riêng đối với BHXH Việt Nam, đây là năm đánh dấu sự trở lại vị trí dẫn đầu xếp hạng về Hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, về ứng dụng CNTT và DVC trực tuyến, BHXH Việt Nam lại đánh mất vị trí thứ 2 so với năm 2019…

Tiếp đến, Bộ TT-TT xếp vị trí thứ 4 (tăng 1 bậc so với năm ngoái) nhờ việc cải thiện điểm ở Chỉ số ứng dụng CNTT; đặc biệt là Chỉ số thành phần về DVC trực tuyến. Bộ TT-TT và Bộ Y tế hiện là 2 bộ đã đưa 100% DVC lên trực tuyến mức 4. Bộ Công Thương tăng 5 bậc và lọt vào Top 5; Bộ KH-CN và Bộ GTVT đều tăng 3 bậc để có tên trong Top 10. Bộ GD-ĐT giảm 4 bậc từ vị trí thứ 7 xuống vị trí thứ 11 và Bộ Nội vụ giảm tới 13 bậc từ vị trí thứ 4 xuống vị trí cuối cùng trong Bảng xếp hạng.

Kết quả BXH các cơ quan thuộc Chính phủ và bảng xếp hạng các địa phương

Ở nhóm 7 cơ quan thuộc Chính phủ không có DVC; dẫn đầu vẫn là Thông tấn xã Việt Nam. Đây cũng là đơn vị xếp vị trí số 1 trong 2 kỳ đánh giá; xếp hạng Chỉ số ICT Index trước đó. Các vị trí tiếp theo trong Bảng xếp hạng của nhóm này lần lượt thuộc về Ủy ban Dân tộc; Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam; Thanh tra Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Ở nhóm 63 địa phương, 3 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Đà Nẵng; Thừa Thiên-Huế và Quảng Ninh. Cần Thơ tăng 6 bậc để vươn lên vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng. Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2 bậc; lần lượt xếp các vị trí thứ 5 và thứ 6 trong Bảng xếp hạng của các tỉnh; thành phố. Lai Châu nằm ở vị trí cuối cùng trong Bảng xếp hạng của nhóm tỉnh, thành phố.

CNTT

5 vị trí đầu tiên của các ngân hàng các tập đoàn

Với Bảng xếp hạng Chỉ số ICT Index 2020 của 34 ngân hàng thương mại; 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Tiên Phong; Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank); Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng Việt Á. Trong 13 tập đoàn, tổng công ty tham gia xếp hạng; dẫn đầu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam; 4 vị trí tiếp theo thuộc về Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam; Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam; Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội; Tổng Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp.

Việc nâng cao mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam nói chung cũng như các bộ; ngành, địa phương, tổ chức; DN nói riêng là hết sức trọng yếu cho việc triển khai các đề án; chiến lược trọng tâm trong thời gian tới như: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Chương trình Phát triển công nghiệp CNTT; điện tử-viễn thông đến năm 2025; tầm nhìn đến năm 2030; Chiến lược Phát triển DN công nghệ số Việt Nam- Make in Viet Nam… giúp các bộ; ngành, địa phương nâng cao thứ hạng các Chỉ số PCI, PAR; PAPI và EBI; đồng thời góp phần giúp Việt Nam nâng cao thứ hạng về Chính phủ điện tử trong Bảng xếp hạng EDGI của Liên hợp quốc.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn