Chứng khoán phái sinh sẽ bứt phá trong tuần mới

Chứng khoán phái sinh sẽ bứt phá trong tuần cuối tháng 3

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán ngày 15/03/2021 chỉ số chứng khoán chịu nhiều tác động nhưng vẫn giữ vững ở vùng hỗ trợ. Màu xanh đã bắt đầu quay trở lại. Điều đó được xem là bàn đạp tốt để các chỉ số tăng mạnh, vượt qua đỉnh cũ. Các chỉ số trên sàn chứng khoán Mỹ bùng nổ. Kết thúc đợt điều chỉnh ngắn hạn với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu công nghệ. Các thông tin tích cực xuất hiện bao gồm gói kích cầu kinh tế được thông qua và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm.

Bên cạnh đó lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm khiến giới đầu tư tự tin quay lại. Chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự phân kỳ âm giữa lúc trên ETF ghi nhận lượng mua ròng. Chúng ta hãy cùng doisongkinhdoanh phân tích một thị trường phái sinh đầy hứa hẹn bứt phá trong thời gian tới.

Sự bùng nổ của chứng khoán Mỹ

Tuần giao dịch vừa qua có nhiều thử thách. Nhưng chỉ số chứng khoán giữ vững vùng hỗ trợ và sắc xanh quay trở lại. Diễn biến này được xem là tiền đề quan trọng để chỉ số tạo nền tảng vượt qua đỉnh cũ thời gian tới. Các chỉ số chứng khoán Mỹ bật tăng, kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ như Microsoft; Apple; Facebook; Amazon… Thị trường xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ.

Sự bùng nổ của chứng khoán Mỹ

Nổi bật là gói kích cầu trị giá 1.900 tỷ USD chính thức được thông qua. Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức 712.000 trong tuần kết thúc ngày 6/3. Giảm 42.000 đơn so với tuần trước đó. Và tốt hơn so với con số được dự báo là 725.000 đơn. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã hạ nhiệt. Giúp giới đầu tư cổ phiếu tự tin hơn để quay lại thị trường. Các thông tin cũng như diễn biến trên thị trường Mỹ. Và toàn cầu nhìn chung vẫn được xem là tích cực, xu hướng tăng tiếp diễn.

Giá trị giao dịch tích lũy của khối ngoại và tự doanh

Khối ngoại giảm bán, tự doanh tăng mua.Tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua tiếp tục chứng kiến sự phân kỳ âm khi trên ETF được mua ròng. Còn thông qua khớp lệnh trên sàn vẫn bán ròng. Dù vậy, áp lực bán của khối ngoại trên sàn đã giảm đi nhiều. Trung bình mỗi phiên trong tuần qua chỉ còn bán hơn 200 tỷ đồng so với mức hơn 1.000 tỷ đồng/phiên của tuần trước đó.

Giá trị giao dịch tích lũy của khối ngoại và tự doanh

Diễn biến tích cực khác là hoạt động của khối tự doanh công ty chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi liên tiếp. Có những phiên mua ròng với giá trị khoảng 100 tỷ đồng mỗi phiên. Khối lượng mua lớn như vậy là những tín hiệu cho thấy. Dòng tiền lớn duy trì quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán trong suốt giai đoạn lình xình tích lũy thời gian qua.

Diễn biến VN30F, VN30 và mức chênh lệch giá

Một tuần giao dịch nhiều thử thách đã trôi qua khi chỉ số VN30 có các pha rung lắc mạnh về vùng hỗ trợ 1.150 – 1.160 điểm. Nhưng sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới giúp chỉ số giữ được vùng hỗ trợ này. Và quay trở lại tiếp cận khu vực đỉnh cũ là 1.190 – 1.200 điểm. Dù chưa chinh phục được đỉnh cũ. Nhưng diễn biến hiện tại được xem là tiền đề quan trọng để VN30 có thể lấy đà vượt đỉnh trong thời gian tới. Sự rung lắc quanh vùng giá này là phản ứng tâm lý bình thường.

Chiến lược giao dịch phái sinh được khuyến nghị là canh mua (long). Chiến lược giao dịch chứng khoán phái sinh trong tuần mới (15 – 19/3/2021). Được khuyến nghị là nắm giữ các vị thế mua (Long) đang có ở giá vốn trong vùng 1.150 – 1.170 điểm. Mức hỗ trợ được nâng lên khu vực 1.170 – 1.180 điểm. Canh mua nếu giá điều chỉnh về khu vực này.

Giao dịch chứng khoán phái sinh từ 7/3 đến 14/3

Một tuần giao dịch không dễ dàng khi giá có một pha thử thách mạnh tại ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm ngay trong phiên đầu tuần. Lực bắt đáy tốt tại đây giúp chỉ số nảy lên trở lại và các vị thế mua đang nắm giữ trước đó vẫn được duy trì. Chỉ số phái sinh sau đó tiếp tục pha hồi mạnh về vùng đỉnh cũ 1.190 – 1.200 điểm.

Sự chững lại của thị trường ngay sát ngưỡng kháng cự 1.200 điểm là diễn biến dễ hiểu. Nhưng sự thay đổi về tâm lý nhà đầu tư là điều đáng ghi nhận khi độ lệch giữa giá phái sinh và chỉ số cơ sở chuyển sang trạng thái dương khi kết thúc tuần. Mức hỗ trợ quan trọng cho vị thế mua trung hạn vẫn là 1.150 điểm. Kế hoạch trong ngắn hạn là canh mua khi giá điều chỉnh về khu vực 1.170 – 1.180 điểm. Kỳ vọng thị trường sẽ vượt đỉnh cũ trong tuần mới.

Thị trường cơ sở đã không chớp được cơ hội để tăng dứt khoát hơn, dù các điều kiện là có. Chứng khoán Mỹ đêm qua có đỉnh lịch sử mới. Và đến khi thị trường Việt Nam giao dịch thì Futures vẫn tăng. Chứng khoán châu Á cũng tăng rất tốt.

Tuy nhiên thị trường trong nước lại ngập ngừng, sức cầu tỏ ra thận trọng hơn hẳn. Nhịp bật lên cao nhất VN-Index cũng tăng quá yếu do nhóm dẫn dắt mất đà. Blue-chips một lần nữa cho thấy lực cản không chỉ đến từ bên bán. Mà quan trọng là bên mua chưa sẵn sàng. Tâm lý mua nâng giá hôm 12/03 đã bốc hơi rất nhanh, thay vào đó là nhu cầu chốt lời.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn