Bảo hiểm xã hội

Đốc thúc các ban ngành giải quyết vướng mắc về Bảo hiểm Xã hội

Bảo hiểm Tài chính

Bên cạnh Bảo hiểm Y tế thì Bảo hiểm Xã hội chính là loại bảo hiểm có chế độ ưu đãi thiết thực và hợp lý nhất dành cho người dân. Tùy theo chính sách từng nước; Bảo hiểm Xã hội sẽ chi trả những loại phí như phí điều trị y tế; phí thất nghiệp, phí tai nạn lao động,.. và còn rất nhiều loại hình phí khác nữa. Nên có thể nói; Bảo hiểm Xã hội là loại hình bảo hiểm khá hoàn hảo và phù hợp cho người lao động thời điểm hiện tại. Thế nhưng lúc trước khi nó được chính thức quy định và thống nhất theo các chính sách mà nhà nước đã đưa ra thì đã có một số trường hợp bất cập xảy ra.

Điển hình trong đó là việc người lao động cấp xã không được hưởng đãi ngộ của Bảo hiểm Xã hội mặc dù trước đó đã có đóng phí tham gia. Mới đây ngày 6/4; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra những hướng giải quyết vướng mắc bảo hiểm xã hội và đảm bảo quyền lợi của những người lao động cấp xã. Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết rõ ràng hơn thông tin về vụ việc này nhé.

Vướng mắc của người lao động cấp xã đã đóng BHXH

Vũ Đức Đam

Chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ; ngành để giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự; Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành khẩn trương tiến hành các thủ tục; thông báo; hướng dẫn để giải quyết các vướng mắc này.

Những người còn đang làm việc thì các cơ quan đang sử dụng lao động tiếp tục có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ theo quy định.

Đối với những người hiện nay không có hợp đồng lao động thì được khuyến khích tiếp tục đóng BHXH theo diện tự nguyện để đáp ứng các yêu cầu được hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Những người chưa có khả năng đóng tiếp thì kết quả đóng BHXH được giữ nguyên. Theo quy định của pháp luật thì những người này cũng có quyền hưởng BHXH 1 lần nhưng về cơ bản BHXH Việt Nam và các bộ ngành khuyến nghị không nên rút vì số tiền không nhiều và khi có điều kiện thì có thể đóng tiếp để hưởng chế độ BHXH.

Hướng giải quyết

Bảo hiểm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết; cho đến trước ngày 1/1/2016 khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực; chính sách về đóng BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự; Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã có những thay đổi khác nhau; có giai đoạn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; có giai đoạn không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Sau khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực; Phó Chỉ huy trưởng quân sự; Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên; những người có thời gian tham gia BHXH bắt buộc ở giai đoạn trước khi không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (khoảng trên 10.000 người) không được tính thời gian đã đóng BHXH bắt buộc trước đó để được hưởng chế độ; quyền lợi theo quy định.

Tại cuộc họp, các bộ; ngành thống nhất đề xuất giải quyết dứt điểm khó khăn; vướng mắc liên quan đến vấn đề này theo đúng nguyên tắc đóng-hưởng của Luật BHXH; đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho những người đã đóng; hoặc tiếp tục đóng để hưởng chế độ BHXH. Đặc biệt những người tuổi đã cao sẽ có điều kiện để hưởng lương hưu khi về già.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn