facebook có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh

Facebook muốn tích hợp nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh

Số hóa Ý tưởng

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã ra đời từ lâu. Ngày nay, đa phần các thiết bị smartphone mới được sản xuất đều có công nghệ này. Gần đây nhất, Apple cho ra mắt bản cập nhật iOS 14.5 có thể sử dụng nhận diện khuôn mặt qua Apple Watch để mở khóa iPhone. Apple Watch là sản phẩm nhỏ nhất có tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, kính thông minh của Andrew Bosworth có thể sẽ thay thế vị trí ấy khi Facebook dự tính đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh.

Facebook sẽ tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh

Kính thông minh của facebook

Theo CNBC, giám đốc mảng phần cứng Andrew Bosworth cho biết Facebook đang cân nhắc tích hợp công nghệ nhận diện mặt người vào kính thông minh. Với điều kiện khách hàng có nhu cầu.

Andrew Bosworth tiết lộ thông tin này trong một video hỏi đáp trực tiếp với người theo dõi trên Instagram. Khi được hỏi “liệu Facebook có ý định đưa nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh hay không?”, Bosworth đáp: “Chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi cần thảo luận điều này với công chúng. Nếu mọi người không muốn công nghệ nhận diện, chúng tôi sẽ không cung cấp. Dẫu sao sản phẩm cũng sẽ ổn”.

Hôm 25.2, BuzzFeed đưa tin Andrew Bosworth đang cân nhắc tác động pháp lý của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong một cuộc họp nội bộ. Nếu tích hợp vào kính thông minh; công nghệ này cùng với camera và microphone có thể bị kẻ xấu lạm dụng.

Ông nói với các nhân viên: “Nhận diện khuôn mặt có thể là vấn đề hóc búa nhất. Lợi ích nhiều nhưng rủi ro cũng quá rõ ràng. Chúng ta không biết cân bằng ra sao”. Những lo ngại của Bosworth không phải là thừa. Trong bối cảnh công nghệ nhận diện mặt người đang bị chỉ trích; vì xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. “Tất cả những cách họ có thể bị lạm dụng. Tất cả những cách mà chúng ta có thể ngăn chặn những điều đó là gì? Và nó đã đủ chưa? ” Bosworth nói.

Trong phần Hỏi & Đáp trên Instagram, Bosworth nhắc lại rằng Facebook đang trên đà phát hành sản phẩm kính thông minh. Với sự hợp tác của Luxottica; nhà sản xuất Ray-Ban, vào một thời điểm nào đó trong năm 2021.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ với đối tác Luxottica để đảm bảo yếu tố hình thức phù hợp. Đảm bảo chức năng hoạt động tốt và chúng kết hợp với nhau khá đẹp mắt,” ông nói.

Facebook sẽ hợp tác với bên thứ 3 để hoàn thành hệ thống dữ liệu

Nhận diện khuôn mặt của Clearview AI

Nếu muốn xây dựng công cụ nhận diện, Facebook sẽ hợp tác với một công ty thu thập ảnh và dữ liệu. Đối tác của Facebook trước đó là Clearview AI, nhưng gã khổng lồ mạng xã hội buộc phải ngừng hợp tác với công ty này do bê bối cung cấp dữ liệu cho cảnh sát để theo dõi người dân. Dù vậy, thành viên hội đồng quản trị Facebook là Peter Thiel vẫn là nhà đầu tư vào Clearview.

Cũng trong phần hỏi đáp trên Instagram, người đứng đầu mảng phần cứng của Facebook nhắc lại việc công ty sẽ sớm phát hành sản phẩm kính thông minh hợp tác với Luxottica trong năm 2021. Loại kính mới của Facebook sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), được kỳ vọng sẽ là đối thủ đáng gờm Snapchat Spectacles và Amazon Echo Frames.

Nguồn: Thanhnien.vn