đầu phiên thị trường giảm mạnh

Lực cầu tăng mạnh giúp VN-index ngày 04/05 kết thúc trong sắc xanh

Nhận định thị trường Thị trường

Lực cầu tăng mạnh giúp VN-index ngày 04/05 kết thúc trong sắc xanh. VN-Index ngày 4/5: Đóng cửa ở tại điểm số 1.242,2, gia tăng 2,81 điểm (+0,23%) cùng với số liệu thanh khoản hơn 18 tỷ đồng. Thời điểm mở cửa đầu phiên hôm qua (04/05) thị trường đã giảm mạnh hở gap với 20 điểm. Thế nhưng ngay sau đó do có dòng tiền chờ trực ở phía bên ngoài đã giúp cho thị trường ổn định lại và đảo chiều vào phiên cuối ngày giao dịch. Điểm số VN-Index đã được hồi phục tốt nhờ có được sự dẫn dắt của nhóm mã chứng khoán của các ngân hàng. Tóm lại, VN-Index đã có nhịp tăng lần thứ 4 liên tục và đã test thành công vùng tâm lý 1.200-1.210 điểm. Đồng thời tiếp tục tăng lên kiểm định ở mốc 1.250 điểm.

Phân tích thị trường cơ sở của ngày 04/05

Lực cầu tăng mạnh về cuối phiên

Lực cầu của các nhà đầu tư trên thị trường gia tăng mạnh về gần cuối phiên. Điều này đã giúp VN-Index đảo ngược đà giảm và kết phiên trong sắc xanh. Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 04/05/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.23% đạt 1,242.20 điểm; HNX-Index giảm 1.43%, đạt 277.71 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 712 triệu đơn vị. Tăng 16.02% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 18.1% đạt hơn 100 triệu đơn vị. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 693 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 19 tỷ đồng.

Lực cầu tăng mạnh giúp VN-Index đảo ngược đà giảm và kết phiên trong sắc xanh

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 với diễn biến tiêu cực. Khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát dịch Covid-19, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên ATO. Sau đó, đà giảm của chỉ số dần thu hẹp và hồi phục trở lại trong phiên sáng. Trong phiên chiều, rổ VN30 là điểm nhấn chính khi VN30-Index liên tục leo dốc. Kết phiên, VN-Index tăng gần 3 điểm.

VN-Index đảo ngược đà giảm nhờ lực cầu tăng mạnh

Chỉ số VN30-Index đóng cửa phiên tăng gần 16 điểm. Rổ VN30 cân bằng khi có 15 mã tăng và 15 mã giảm. Trong đó các mã TCB, CTG, KDH đều tăng trên 5%. PDR tăng 4%, các cổ phiếu TCH, MBB, HPG, FPT đều duy trì tín hiệu tích cực. Ở chiều giảm giá, BVH là mã giảm mạnh nhất với 3%. MSN, VRE, REE, PNJ đều giảm trên 2%. Ở nhóm Large Cap, VIC, TCB, CTG đóng vai trò là trụ chính khi đóng góp đến hơn 7 điểm tăng. Giúp thị trường lấy lại sắc xanh. Ngược lại, các cổ phiếu đầu ngành như VNM, SAB, VCB lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Nhóm vật liệu xây dựng là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Điều này được thể hiện qua đà tăng tốt của những cổ phiếu. Như HSG và NKG khi cùng tiến 5.8%. Ông lớn HPG cũng bật tăng mạnh mẽ 2.9%, VIS tiến tốt 1.7%, POM hiện diện sắc xanh nhẹ 0.8%. Nhóm bất động sản có diễn biến khá lạc quan và sôi động. Nổi bật với NLG, KDH khi tăng lần lượt là 6.1% và 5.1%. PDR tăng 4%, các cổ phiếu khác như VIC, NVL, AGG, HDC đều duy trì sắc xanh tốt. Lực cầu của các nhà đầu tư trên thị trường gia tăng mạnh về gần cuối phiên. Điều này đã giúp VN-Index đảo ngược đà giảm và kết phiên trong sắc xanh.

Phân tích kỹ thuật các chỉ số ngày 04/05

Xu hướng và biên độ giao động giá

Hướng đến vùng 1,250-1,260 điểm. Trong phiên giao dịch ngày 04/05/2021, VN-Index đã có lúc rơi mạnh về gần vùng hỗ trợ 1,180-1,210 điểm. Đây là hội tụ của đỉnh cũ tháng 03/2021, đường SMA 50 ngày và ngưỡng Fibonacci Projection 50%. Tuy nhiên, lực mua bắt đáy xuất hiện tại đây đã giúp chỉ số tăng điểm trở lại. Chứng tỏ bên mua đã chiếm lại được ưu thế. Khối lượng giao dịch tăng cao hơn những ngày trước đó. Và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên gần nhất. Chứng tỏ dòng tiền đang được cải thiện. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đã tạm ngừng đà giảm cho thấy rủi ro đã được giảm bớt.

chỉ số VN-Index

Trong thời gian tới, VN-Index sẽ có thể tiến lên test lại vùng kháng cự 1,250-1,260 điểm. Ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% hội tụ cùng đỉnh cũ tháng 04/2021. Đây sẽ là thử thách quan trọng mà VN-Index cần phải vượt qua để lấy lại đà tăng. HNX-Index – Khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức thấp. Trong phiên giao dịch ngày 04/05/2021, HNX-Index tạo mẫu hình nến gần giống Hammer sau khi về test lại vùng hỗ trợ 270-280 điểm (đỉnh cũ tháng 03/2021 hội tụ cùng đường SMA 50 ngày). Cho thấy sức mua bắt đáy cũng đã xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng

Nếu HNX-Index vẫn giữ vững vùng hỗ trợ này. Thì tình hình của chỉ số sẽ chưa quá bi quan. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Thể hiện nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới. Thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu. Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 04/05/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới. Thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

Nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng

Trong tháng 5 này, trước tình hình dịch bệnh và thiếu thông tin hỗ trợ. Vì vậy các nhà đầu tư nên chọn lọc kỹ lưỡng các cổ phiếu tốt để tham gia. Với tính hình vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam đang rất tốt. Thì việc điều chỉnh chỉ là trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực. Đối với các nhà đầu tư trung hạn và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu Vn-Index xuất hiện nhịp điều chỉnh quanh mốc 1.200 điểm có thể tiếp tục gia tăng, hạn chế dùng margin trong giai đoạn này. Mời các bạn tiếp tục theo dõi các tin tức về thị trường tại trang chủ của chúng mình nhé!

Nguồn: Vietstock.vn