Microsoft

Microsoft cho ra mắt công nghệ thực tế ảo có thể tương tác

Số hóa Ý tưởng

Từ trước tới nay, công nghệ thực tế ảo đã được rất nhiều hãng phát triển. Tuy nhiên, thực tế áo chỉ dừng lại ở việc nghe nhìn chân thực. Chưa có bất kỳ công ty nào phát triển tính năng giao tiếp và tương tác ảo. Thế nhưng, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn cục diện này. Mới đây, gã khổng lồ này vừa cho ra mắt phần mềm mới có tên Mesh giúp người dùng kết hợp với các thiết bị hỗ trợ có thể tương tác với vật thể trong thế giới ảo mô phỏng. Công nghệ này hoàn toàn cho phép số lượng đông người cùng tham gia một lúc.

Microsoft cho ra mắt công nghệ thực tế ảo mới

Công nghệ thực tế ảo của Microsoft

Để trình diễn phần mềm mới, kỹ sư Alex Kipman của Microsoft đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông qua ảnh đại diện ảo của mình. Alex Kipman dùng kính HoloLens và tai nghe HP Reverb. Trong lúc trò chuyện, những con sứa, cá mập và hành tinh ảo trôi nổi xung quanh anh. Tất cả những hình ảnh này có thể chuyển động và thay đổi kích thước.

Khách hàng có thể sử dụng phần mềm Mesh trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ các loại kính thực tế ảo chuyên dụng như HoloLens; Oculus cho đến điện thoại và máy tính thông thường (khi đó, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D). Mesh cũng cho phép mọi người xem hình ảnh hologram từ nhiều vị trí khác nhau. Do đó thích hợp để tổ chức các sự kiện hòa nhạc hoặc họp mặt công ty.

Kỹ sư Alex Kipman khẳng định công nghệ ngày nay hoàn toàn có thể tạo ra không gian ảo cho nhiều người cùng tham gia. Nhưng vẫn chưa có nhiều nhà phát triển dấn thân vào lĩnh vực này.

CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ trong phỏng vấn: “Bạn có thể xuất hiện dưới dạng hologram hoặc avatar, không chỉ mình bạn mà còn có toàn bộ đồng nghiệp và bạn bè bên cạnh, bạn có thể làm nhiều thứ cùng nhau, tương tác với các hologram”.

Nhiều công nghệ hiện tại cho phép làm việc xuyên không gian. Nhưng khi chứng kiến Microsoft Mesh vận hành, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt. Người dùng có thể cảm nhận sự hiện diện của tất cả mọi người trong căn phòng thực tế, dưới dạng hình chiếu hologram, như các bộ phim khoa học viễn tưởng đã từ lâu.

Cải tiến của Mesh có thể được ứng dụng trong tương lai

Phần mềm thực tế ảo của Microsoft sẽ đi kèm các thiết bị đeo

Song song đó, CEO hãng Niantic John Hanke cũng thử nghiệm phần mềm; bằng cách đeo HoloLens và chơi Pokemon Go cùng bạn bè ở địa điểm gần Hồ Merritt, California (Mỹ). Hanke nêu cảm nhận: “Tôi thấy thú vị trước sự kết hợp giữa thực và ảo về mặt tương tác xã hội. Trong tương lai, bạn có thể chơi với bố mẹ và lũ trẻ từ Texas. Hoặc bạn có thể đi dạo Central Park cùng người bạn đại học ở New York; chơi những trò chơi ảo, gặp gỡ con người trong thế giới thực”.

Đối với Microsoft, ý tưởng tạo ra Mesh cũng tương tự Xbox Live – dịch vụ trò chơi trực tuyến được công ty giới thiệu năm 2002, cung cấp cơ sở hạ tầng mạng giúp nhà phát triển tạo game mà không cần phải tự xây dựng công nghệ.

Trong tương lai, công ty Hanai World dự định sử dụng nền tảng Mesh để tạo ra các sự kiện giải trí kết hợp yếu tố thực và ảo. Tổ chức OceanX cũng sẽ dùng Mesh dựng hình ảnh ba chiều của những con tàu lớn; và các khu vực dưới đáy biển. Phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Công ty Accenture Plc dùng Mesh dựng trụ sở ảo để các nhân viên liên lạc với nhau trong đại dịch.

Hoạt động dựa trên dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh. Thông qua ứng dụng AltspaceVR để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới; và đang có kế hoạch đưa Mesh vào ứng dụng Teams của công ty.

Sẽ có rất nhiều điều để nói về Microsoft Mesh trong thời gian tới. Nhưng có một điều chắc chắn là công nghệ này sẽ đem người dùng đến những trải nghiệm chưa từng có.

Nguồn: Thanhnien.vn