Các nhà khoa học Mỹ sử dụng dung dịch mới để truyền tin

Sử dụng dung dịch thường nhật để gửi tin nhắn

Số hóa Ý tưởng

Như chúng ta đã biết, tất cả các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng sóng vệ tinh để truyền và phát dữ liệu với nhau. Tuy nhiên, một thử nghiệm gần đây của một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã thành công gửi một tin nhắn không nhờ truyền phát sóng vệ tinh mà là nhờ dung môi của hai dung dịch rất quen thuộc trong đời sống. Thử nghiệm này chỉ là bước ban đầu. Thế nhưng nó cũng đã mở ra một tương lai mới cho những phát minh chất truyền dẫn. Cho phép các thiết bị thông minh kết nối ngay cả trong những môi trường không thuận lợi.

Gửi tin nhắn nhờ dung dịch truyền dẫn mới

Tạo ra dung dịch mới có thể gửi tin nhắn

Tất cả chúng ta đã vô cùng quen thuộc với sự hiện diện của tín hiệu điện từ trong mọi hệ thống liên lạc hiện đại. Từ những chiếc smartphone cho tới Internet. Nhưng mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Mỹ đã trình diễn một hệ thống thay thế sử dụng hóa chất làm đơn vị truyền tín hiệu; thay cho việc sử dụng điện.

Hiện tại, với hệ thống này, các nhà khoa học thậm chí đã có thể gửi đi các tin nhắn. Thông qua hóa chất. Về cơ bản, cách hoạt động của hệ thống này hoàn toàn tương tự với các hệ thống điện. Chỉ khác ở chỗ nó sử dụng hóa chất làm phương tiện truyền tín hiệu. Tín hiệu 1 và 0 (2 trạng thái truyền tín hiệu dạng nhị phân) được thay thế bởi dấm ăn và dung dịch lau kính – về mặt khoa học thì một loại là axit còn một loại là bazơ – thông qua các ống nhựa. Một máy tính được sử dụng để chuyển thông tin thành dạng hóa học này. Còn thiết bị nhận tín hiệu sử dụng một cảm biến độ pH. Để chuyển thông tin của hóa chất thành thông tin nhị phân bình thường.

Quá trình này diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên, để giải trình từng khâu nhỏ trong quá trình này cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên để biến đổi thông tin từ dạng mã hóa qua dung dịch vẫn được giữ nguyên thuật toán để truyền sang thiết bị khác. Quả thực là công trình khoa học cực kỳ đột phá.

Về tính ứng dụng của thử nghiệm này có thể đạt được trong tương lai

Giảm thiểu sóng điện từ trong tương lai

Bạn có thể đang tự hỏi, nếu hệ thống này vẫn sử dụng cả phương pháp truyền tín hiệu điện truyền thống thì nó có thể dùng vào việc gì? Câu trả lời hiện tại là chưa chắc chắn lắm. Vì nghiên cứu này vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu. Nhưng có thể có rất nhiều ứng dụng triển vọng một khi hệ thống tương tự được phát triển hoàn thiện. Khi đó, người ta có thể sử dụng nó ở mọi nơi. Mà hệ thống truyền thông tin điện từ hoạt động không hiệu quả. Ví dụ như ở dưới nước hay môi trường nhiễm kim loại.

Hơn thế, hệ thống này hứa hẹn cũng sẽ hoạt động tốt trong cơ thể người. Nơi mà tín hiệu cao tần có thể gây hại tới các bộ phận quan trọng. Do đó, giảm thiểu sóng cao tần trong tương lai sẽ cần nhiều vật liệu truyền dẫn mới như nghiên cứu này. Tuy nhiên, rất khó để áp dụng vào thực tế đại chúng do các công thức cực kỳ phức tạp.

Trong thông cáo báo chí của Stanford, Giáo sư ngành Kỹ thuật điện Andrea Goldsmith bày tỏ hy vọng: “Hiện tại nó (công nghệ này) còn khá xa vời, như là khoa học viễn tưởng vậy. Chúng ta có thể làm những điều thú vị nào nữa với hệ thống này. Để cho phép giao tiếp trong những điều kiện mà công nghệ hiện nay không cho phép?”.

Hiện tại hệ thống này mới gửi được các tin nhắn văn bản thông thường, thế nhưng tương lai của nó quả thật là đầy hứa hẹn với nhân loại.

Nguồn: Genk.vn