Thị trường chứng khoán tháng 5 có nhiều chuyển biến

Tháng 5 này chiến lược đầu tư chứng khoán nào sẽ lên ngôi?

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

4 tháng đầu năm 2020 đã chứng kiến nhiều sự kiện chứng khoán diễn ra nhiều sự kiện, trong đó việc đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát đã tạo ra nhiều chuyển biến trên thị trường. Tháng 5 này sẽ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư có thể tái cơ cấu lại doanh mục đầu tư của mình, cũng như các nhà đầu tư mới có thể bước vào thị trường trong thời điểm này. Các kết quả kinh doanh của các ngành nghề đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất đang có những chuyển biến mạnh mẽ, báo hiệu một tháng sôi động của thị trường chứng khoán. Một vài cổ phiếu có thể đạt tới đỉnh trong thời gian này, hãy đọc bài viết dưới đây để có chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Thị trường chứng khoán 4 tháng đầu năm

Tháng 5 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022 nếu như có mục tiêu nắm giữ dài hơn.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường. Đồng thời gợi ý về chiến lược và ý tưởng đầu tư trong tháng 5. Cụ thể, theo báo cáo, TTCK Việt Nam đã bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 1.200 ngay đầu Tháng 4 với lực đẩy mạnh mẽ từ nhóm vốn hóa lớn sau khi những câu chuyện hỗ trợ dần được công bố (đối với NVL, VIC, MSN, VPB, STB) hay những số liệu về tăng trưởng lợi nhuận vượt trội (đối với HPG, PNJ).

4 tháng đầu năm thị trường chứng khoán đã có nhiều sự kiện xảy ra

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có một tháng giao dịch sôi động. Trước thông tin nhiều ngân hàng được thêm vào rổ chỉ số VN Diamond và KQKD Q1-2021 đầy tích cực. Ngoài ra, việc HOSE triển khai một số giải pháp cải tiến về mặt kỹ thuật. Điều này giảm tải một phần tình trạng nghẽn lệnh kể từ ngày 12/4. Hỗ trợ đáng kể cho thanh khoản toàn thị trường. Đồng thời ổn định tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo VDSC, việc mặt bằng giá cổ phiếu được đẩy lên nhanh trong thời gian ngắn. Cùng với việc những thông tin tích cực dần được hé lộ. Trong bối cảnh nút thắt thanh khoản được gỡ bỏ đã kích thích hoạt động chốt lời.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trên đà phục hồi

Mặc dù vậy, VDSC nhận thấy các số liệu vĩ mô vẫn đang tiếp nối đà phục hồi so với tháng trước (số liệu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 không phản ánh nhiều ý nghĩa do T4-2020 thực hiện giãn cách toàn xã hội). Đồng thời củng cố cho sự bền vững của tăng trưởng của nền kinh tế sau Covid-19.

Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 1,1% MoM. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Tư tăng 2,3% MoM. Chỉ số PMI của Việt Nam tăng tháng thứ ba liên tiếp, đạt 54,7 điểm trong Tháng 4. Theo IHS Markit, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang chứng kiến tháng thứ tám tăng liên tiếp về tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu quốc tế cải thiện; Trong khi đó, CPI T4-2021 giảm 0,04% MoM, và bình quân 4T đầu năm chỉ tăng 0,89% YoY, cho thấy áp lực lạm phát vẫn chưa lo ngại và môi trường lãi suất thấp được kỳ vọng duy trì.

Điều này, theo VDSC, là yếu tố cốt lõi và nền tảng thuận lợi cho các doan nghiệp đầu ngành. Các doanh nghiệp đều ghi nhận KQKD tích cực trong thời gian tới. Trong phạm vi các doanh nghiệp mà VDSC nghiên cứu, lợi nhuận ròng năm 2021 của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn dự phóng tăng trưởng khá tích cực, trong đó có thể kể đến các nhóm doanh nghiệp thuộc ngành BĐS dân dụng (+128% YoY), thép (+104% YoY), ngân hàng (+25% YoY), bán lẻ (+25% YoY), và CNTT (+21% YoY).

Các số liệu vĩ mô trên lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng

Thời điểm thích hợp để tái cấu trúc danh mục đầu tư

Khi động thái chốt lời là hiện hữu ở phần lớn các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây. Sau khi các thông tin về KQKD Q1-2021 lần lượt được công bố, cùng luồng thông tin được hạn chế hơn. VDSC cho rằng NĐT sẽ cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt trong Tháng 5 so với giai đoạn trước.

VDSC cho rằng Tháng 5 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu. Cái mà được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022. Nếu như bạn có mục tiêu nắm giữ dài hơn.

Theo đó, VDSC khuyến nghị NĐT tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu HPG, PNJ, LHG, MWG, VCB, ACB, TCB và DXG. Ở chiều ngược lại, VDSC cho rằng NĐT có thể cân nhắc hạ tỷ trọng đối với PPC do kỳ vọng về mức chi trả cổ tức đột biến đã được phản ánh sau kỳ ĐHCĐ vừa qua của doanh nghiệp.

Khuyến nghị tương tự cũng được áp dụng đối với cổ phiếu DPM. Khi số liệu KQKD Q1-2021 không đạt kỳ vọng. Trong khi triển vọng cho Q2-2021 được dự báo kém khả quan do DPM sẽ dừng sản xuất để bảo dưỡng máy móc. Cuối cùng, VDSC khuyến nghị thêm vào đối với 4 cổ phiếu LTG, GMD, SMC, MSH. Qua đó, chúng tôi tin rằng TTCK có thể chinh phục những mức điểm số cao hơn trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021.

Nhà đầu tư sẽ cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn trong Tháng 5

Sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân là động lực thúc đẩy thị trường

Trong quý 1/2021, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh đạt 65% so với cả năm 2020. VDSC cho rằng con số này sẽ tăng khi lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp. Ngoài ra, việc giá trị giao dịch ký quỹ chỉ chiếm 13% tổng giá trị giao dịch. Điều này cho thấy dòng tiền tươi từ người dân vẫn đóng vai trò chủ đạo. Nó sẽ giúp thị trường đi xa hơn khi không quá phụ thuộc vào vốn vay ký quỹ.

Trong quý 4/2020, tỷ lệ ký quỹ/vốn chủ sở hữu đạt đỉnh trong vòng 3 năm. Ngoài ra, việc một vài CTCK gần đạt đến ngưỡng tối đa của tỷ lệ này (2 lần). Điều này đã phần nào giới hạn việc tăng lượng cho vay ký quỹ trên thị trường.

Xét về yếu tố cơ bản, theo dữ liệu thống kê từ Bloomberg. Thị trường đang kỳ vọng mức tăng trưởng EPS 18% trong năm 2021. Theo VDSC, việc kết quả kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong quý 1/2021 sẽ là bệ phóng tốt giúp cho các doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng hai chữ số trong năm 2021. Khi Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho năm 2020. Dựa vào phân tích độ nhạy, VDSC điều chỉnh +/-5% mức tăng trưởng EPS theo dữ liệu của Bloomberg. Cùng với việc sử dụng P/E trung bình trong vòng 3 năm trở lại đây ở mức 15.8 lần. Đưa ra kết luận rằng VN-Index có thể dao động trong vùng 1,240 đến 1,370.

Nguồn: cafef.vn