Thị trường trái phiếu chính phủ mới chỉ bắt đầu

Thị trường trái phiếu chính phủ mới chỉ bắt đầu

Chứng Khoán Trái phiếu

Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới đang cắt giảm tỷ lệ tiếp xúc với trái phiếu chính phủ vì kỳ vọng rằng việc bán bớt nợ chỉ mới bắt đầu. Và nếu không có sự gia tăng quá nhanh về chi phí đi vay, hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ không can thiệp. Lợi suất trái phiếu là tỷ lệ lãi suất mà người phát hành trái phiếu trả trên mệnh giá của trái phiếu. Đó là tỷ lệ lãi suất định kỳ mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho người mua của nó. Lãi suất phiếu giảm giá được tính trên mệnh giá (hoặc mệnh giá) của trái phiếu. Không dựa trên giá phát hành hoặc giá trị thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thị trường trái phiếu chính phủ mới chỉ bắt đầu dưới bài viết này nhé.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng

Lợi suất trái phiếu Mỹ

Kể từ năm 2013, trái phiếu chính phủ tại Mỹ đã có khởi đầu không hề suôn sẻ. Các nhà đầu tư bán phá giá trái phiếu chính phủ. Vì kỳ vọng rằng gói kích thích tài khóa trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Và khiến lạm phát gia tăng trên toàn cầu. Các nhà đầu tư lớn khác cũng đã cắt giảm trái phiếu chính phủ. Trong đó có BlackRock – nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Tốc độ bán phá giá này khiến các nhà quản lý quỹ choáng váng. Trái phiếu 10 năm của Mỹ có lợi suất tăng 64 điểm cơ bản (bps). Và ở mức 1,5% khiến chi phí đi vay ở những nơi khác tăng theo.

Tuy nhiên, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell tỏ ra không mấy lo lắng. Và coi sự gia tăng lợi suất là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế mới chỉ bắt đầu. Ông đã cam kết giữ tỷ giá thấp và nói rằng bất kỳ lạm phát nào sắp tới cũng chỉ là tạm thời. Gilles Dauphiné, người quản lý các khoản đầu tư trái phiếu chính phủ trị giá 200 tỷ euro (238,4 tỷ USD) của Amundi Asset Management, đã đặt cược vào Kho bạc Hoa Kỳ. Ông cho rằng đây chỉ là động thái tạm thời. Và cho rằng việc bán phá giá trái phiếu có tốc độ quá nhanh. Nhưng cũng không thể đi quá xa, trừ khi lên đến mức 1,75%.

Những ngoại lệ xuất hiện trong thị trường trái phiếu

Việc triển khai tiêm chủng Covid-19 và sự phục hồi kinh tế. Đang tạo điều kiện cho những ngoại lệ trong thị trường trái phiếu. Sau nhiều năm lợi suất trái phiếu liên tục giảm. Các nhà đầu tư ngày nay có thể đặt cược vào sự gia tăng lãi suất ở một số quốc gia. Chẳng hạn như Hoa Kỳ và Anh. Trong khu vực đồng euro, rất ít nhà đầu tư tin rằng trái phiếu sẽ bị bán tháo do tốc độ tăng trưởng. Và lạm phát khá chậm của khu vực. OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) dự báo kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng. Với con số tăng 3,9% vào năm 2021. Ước tính tăng trưởng của Hoa Kỳ ở mức 6,5%. Nhiều chuyên gia cho rằng động thái bán tháo hiện nay chỉ là tạm thời. Bởi nền kinh tế cần thời gian để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Hiện nay chỉ số lạm phát vẫn ở mức thấp.

Về mặt dài hạn, các chuyên gia cho rằng. Giải pháp tốt quan trọng vẫn là cải thiện việc xếp hạng tín nhiệm cho doanh nghiệp. Đây chính là điểm còn hạn chế trong thời gian qua ở Việt Nam. Vì chưa có quy định về bắt buộc sử dụng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm khi phát hành trái phiếu ra thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chưa có thói quen lựa chọn đầu tư vào trái phiếu có xếp hạng tín nhiệm.

Lợi suất tăng cần để tâm thay vì sợ hãi

Lợi suất

Nhiều nghi vấn được đặt ra về việc liệu đã đến lúc kết thúc chu kỳ tăng giá trái phiếu kéo dài hàng thập kỷ hay chưa. Câu trả lời có thể là “chưa”. Marc Seidner, một nhà quản lý quỹ cấp cao tại công ty trái phiếu lớn PIMCO.  Cho rằng lạm phát sẽ không tăng nhanh như thị trường dự đoán. Vì vậy, lợi suất có thể dao động chỉ trong mức gần đây. Trong những tháng tới, nếu lợi suất ở Hoa Kỳ cao hơn. Thì nó có thể thu hút các nhà đầu tư quay trở lại Kho bạc. Và nợ chính phủ vì lợi suất ở phần lớn châu Âu và Nhật Bản là âm.

Các cơ quan xây dựng chính sách cũng không nên hạn chế việc phát hành. Mà thay vào đó cần có cơ chế quản lý chặt chẽ, minh bạch thông tin. Và tạo cơ hội công bằng giữa các nhà đầu tư. Các diễn biến trên thị trường toàn cầu đều cho thấy giới đầu tư đang “nháo nhào”. Vì họ đang kỳ vọng lạm phát tăng. Khi được hỏi về đợt leo thang gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Giám đốc Powell nói đó là “một sự khẳng định niềm tin” vào triển vọng kinh tế khởi sắc, chứ không phải vì nỗi lo lạm phát.

Nguồn: tapchitaichinh.vn