Trái phiếu bất động sản luôn được doanh nghiệp ưa chuộng

Trái phiếu bất động sản luôn được doanh nghiệp ưa chuộng

Chứng Khoán Trái phiếu

Các chuyên gia nhận định, phát hành trái phiếu đang trở thành một kênh lý tưởng. Là kênh để các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn. Do chính sách tín dụng cho phát triển bất động sản đang dần được thắt chặt. Huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu là một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp bất động sản. Tại thời điểm họ phải tìm nguồn vốn vượt ra ngoài ngân hàng. Để đạt được điều đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản còn cần phải dựa vào nhiều nguồn vốn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trái phiếu bất động sản luôn được doanh nghiệp ưa chuộng dưới bài viết này nhé.

Báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm

thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm. Tổng lượng phát hành của các doanh nghiệp đạt 37.400 tỷ đồng. Con số này giảm gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 62% là của các doanh nghiệp bất động sản với lượng phát hành 23.150 tỷ đồng. Con số này chỉ giảm 5% so với cùng kỳ. Lượng phát hành của các ngân hàng thương mại phát hành chỉ chiếm 3,3%. Các công ty chứng khoán và định chế tài chính phi ngân hàng chiếm 6,8%. Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng chiếm (3,1%). Các doanh nghiệp năng lượng và khoáng sản chiếm (4,5%).

Những doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu trên 1.000 tỷ đồng trong quý I: Vingroup, Phát triển BDS Nhật Quang, Địa ốc Phú Long, Đầu tư Smart Dragon, Đầu tư TMDV Gia Khang, Hưng Thịnh Land, BĐS BIM, Đầu tư Xây dựng Xuân Đỉnh, Đầu tư và Kinh doanh BĐS Thủ Thiêm.

Các trái phiếu bất động sản phát hành trong quý I

Kỳ hạn bình quân các trái phiếu bất động sản phát hành trong quý I giảm mạnh xuống 2,9 năm. Từ mức bình quân 3,9 năm của hai năm 2019 và 2020. Mặc dù kỳ hạn trái phiếu ngắn hơn nhưng lãi suất bình quân nhóm này tăng 0,14% so với quý IV/2020. Tăng lên mức 10,41% mỗi năm và hiện là nhóm có lãi suất cao nhất thị trường. Do đó, một số doanh nghiệp bất động sản đang đẩy mạnh việc tiếp cận các nhà đầu tư cá nhân. Để phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với những lời mời chào đầy hấp dẫn. Như mua trái phiếu doanh nghiệp không khác gì gửi tiết kiệm ngân hàng. Được đảm bảo trả cả gốc lẫn lãi, lãi suất còn cao gấp 1,5-2 lần so với gửi tiết kiệm. Ngoài lãi cao còn được tặng những món quà có giá trị.

Tình hình trái phiếu của các nhóm ngân hàng

Ngân hàng VPBank

Nhóm ngân hàng có lãi suất bình quân thấp nhất, chỉ 4,67% mỗi năm. Do VPBank phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm lãi suất chỉ 3,9%. Trong tổng lượng trái phiếu phát hành quý I, quá nửa là các trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Cụ thể, 15.300 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo (chiếm 41%). Bao gồm 3.580 tỷ trái phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán, 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản và 2.200 tỷ đồng các trái phiếu phát hành ra công chúng. Có 3.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (chiếm 9,2%) có tài sản đảm bảo hoàn toàn là cổ phiếu. Bao gồm trái phiếu của PDR, KDC, KBC, APH, DXG và một số công ty chưa niêm yết.

Chịu tác động từ quy định về điều kiện đầu tư trái phiếu phát hành riêng lẻ.  Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua 1.529 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp trong quý I. Con số này  bằng 16% lượng mua cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia giảm từ 19,7% trong quý I/2020 xuống mức 4,1%.

Nguồn: vnexpress.net