Trái phiếu doanh nghiệp 2021: Giảm lượng tăng chất?

Trái phiếu doanh nghiệp 2021: Giảm lượng tăng chất?

Chứng Khoán Trái phiếu

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, từ năm 2017 đến nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh chóng. Đáp ứng nhu cầu huy động vốn phát triển sản xuất kinh doanh của mọi loại hình doanh nghiệp. Nhưng theo thống kê từ các công ty chứng khoán, những tháng đầu năm nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu hạ nhiệt so với trước do những thay đổi trong quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được siết chặt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Trái phiếu doanh nghiệp 2021: Giảm lượng tăng chất? bài viết dưới đây nhé.

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2021

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ giảm nhiệt trong năm 2021 nhưng chất lượng sẽ tăng. Theo ghi nhận của VNDirect, trong 2 tháng đầu năm 2021 có 22 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 11.428 tỷ đồng trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành giảm 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu ở kỳ hạn 3 và 5 năm. Những doanh nghiệp có giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ lớn nhất trong 2 tháng đầu năm là CTCP Phát triển Bất Động Sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng) và CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỷ đồng).

Cũng trong khoảng thời gian trên. Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng đạt 4.134 tỷ đồng. Bao gồm các đợt phát hành từ Tập đoàn Vingroup, CTCP Giao nhận Vận Tải Ngoại Thương, LienVietPostBank, CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa, CTCP Tập Đoàn Hà Đô và CTCP Tập Đoàn Masan. Như vậy, lũy kế 2 tháng, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt 15.562 tỷ đồng. Con số này giảm 19,6% so với mức 19.347 tỷ đồng năm ngoái.

Sự giảm nhiệt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những tháng đầu năm là do đâu?

Các chuyên gia phân tích tại VNDirect đánh giá. Có sự giảm nhiệt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những tháng đầu năm. Sự giảm nhiệt này chủ yếu do các thay đổi trong quy định phát hành theo hướng siết chặt hơn. Qua đó nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Cụ thể, theo Nghị định 155/2020, chỉ có các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (các nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có chuyên môn về chứng khoán. Ví dụ như ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quản lý quỹ. Các cá nhân nắm giữ danh mục đầu tư ít nhất 2 tỉ đồng. Hoặc cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất ít nhất 1 tỉ đồng). Những cá nhân trên sẽ được quyền mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS)

giảm nhiệt trái phiếu doanh nghiệp

Công ty chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng. Các thành viên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ cần khoảng thời gian. Thời gian để thích nghi với các quy định mới về phát hành trái phiếu. Khiến thị trường sự trầm lắng nhất định trong những tháng đầu năm 2021. Dẫn chứng Nghị định 153/2020 với những quy định theo hướng chỉ cho phép giao dịch giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp. VCBS cho biết chính sách này sẽ tạo ra rào cản với các đối tượng có nhu cầu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng tạo ra động lực cho quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường và chọn lọc nhà đầu tư.

Ngoài ra, Nghị định 153/2020 được xây dựng theo hướng đẩy mạnh minh bạch thông tin. Và lành mạnh hóa thị trường khi quy định chi tiết trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Thậm chí chế tài xử lý vi phạm nổi bật trong hoạt động phát hành trái phiếu có thêm hình thức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do vậy, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu. Phát hành ra công chúng để tiếp cận thêm nguồn vốn. Các nguồn vốn này từ các nhà đầu tư cá nhân trong năm 2021. Tuy nhiên điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng  được siết chặt trong quy định mới. Nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biết với đối tượng nhà đầu tư cá nhân. “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ hạ nhiệt so với năm 2020, tuy nhiên chất lượng trái phiếu sẽ được nâng cao”, VNDirect nhận định.

Nguồn: stockbiz.vn