VN-Index bị "bốc hơi" trên 32 điểm do nhiều cổ phiếu bị bán mạnh

VN-Index bị “bốc hơi” trên 32 điểm do nhiều cổ phiếu bị bán mạnh

Chứng Khoán Cổ phiếu

Trong thời gian gần đây sàn chứng khoán trở nên sắc đỏ ngập tràn. Nguyên nhân do lượng cổ phiếu bán ra nhiều một cách dồn dập. Điều này dẫn tới nhiều loại cổ phiếu khác cũng giảm mạnh theo như BVH, GAS, HPG, MSN, VIC, VNM, TCB, MBB, MSB… Thị giá cổ phiếu ngày càng giảm do đó sàn chứng khoán chìm sâu trong một màu đỏ rực. Tình hình thị trường như thế này khiến cho các nhà đầu tư lao đao. Bởi vì áp lực sức bán cổ phiếu liên tục nhưng bên thu mua thì rút lui trong trạng thái im ắng.

Tình hình thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đầu tuần lại chìm trong sắc đỏ khi số lượng cổ phiếu giảm giá tràn ngập bảng điện tử. Chỉ số VN-Index vẫn đi lên. Khi nhiều cổ phiếu tăng giá khi mở cửa phiên giao dịch. Nhưng ngay sau đó lực bán đã gia tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu và bảng giá điện tử nhanh chóng phủ màu đỏ. Chốt phiên ngày 26.4, chỉ số VN-Index giảm 32,76 điểm; tương ứng giảm 2,62% xuống còn 1.215,77 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,95 điểm, tương ứng 1,04% xuống 280,68 điểm.

Tình hình thị trường chứng khoán

Lực bán diễn ra trên diện rộng ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt từ đầu phiên chiều, lượng cổ phiếu blue-chips trên sàn TP.HCM bị bán mạnh và đẩy giá giảm sâu xuống gần sát mức sàn như GAS mất 5,2% xuống 81.500 đồng/cổ phiếu, VCB giảm 5,2% xuống còn 98.600 đồng/cổ phiếu, VHM giảm 5,1% xuống 99.600 đồng/cổ phiếu, MSN mất 5% còn 95.000 đồng/cồ phiếu, VIC mất 4,9% xuống 131.500 đồng/cổ phiếu.

Nhiều mã có xu hướng giảm

Nhiều mã có đà giảm hơn 3% như SSI, CTG, TCH, BID, VHM,… Trong rổ VN30 trên sàn TP.HCM, có 25 mã giảm và 5 mã tăng giá. Riêng NVL của Tập đoàn Novaland vươn lên vị trí dẫn đầu với khi tăng kịch trần, PDR, VPB, SBT và STB là những mã tăng còn lại trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn này. Cuối phiên giao dịch, nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng sụt mạnh nhất của thị trường với đà giảm 4,32%; tiếp đến các cổ phiếu tài chính khác, sản phẩm cao su, chứng khoán cùng sụt hơn 3%…

Tâm lý của các nhà đầu tư

Tâm lý các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn sau khi VN-Index giảm mạnh trong phiên ngày 22.4. Vì vậy những lúc thị trường có nhịp hồi phục thì lực bán càng tiếp tục dâng cao. Điều này thể hiện qua khối lượng giao dịch thành công sụt giảm dưới mức trung bình 20 ngày khi chỉ có hơn 740 triệu đơn vị với giá trị hơn 19.000 tỉ đồng.

Tâm lý của các nhà đầu tư

Theo phân tích kỹ thuật, vùng 1.180-1.210 điểm vẫn đang là hỗ trợ quan trọng của VN-Index. Nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục xuất hiện. Nếu vùng này vẫn được giữ vững thì tình hình sẽ khả quan trở lại và VN-Index có thể tiến lên để kiểm tra lại vùng 1.250-1.260 điểm.

Những thiệt hại của các nhà đầu tư

Một thiệt hại lớn là tuy nhìn từ chỉ số, phiên thứ sáu tuần trước hồi khá hơn 20 điểm. Nhưng cổ phiếu lại giảm rất nhiều. Cổ phiếu không phục hồi mạnh như chỉ số, hầu hết tiếp tục chìm sâu hơn. Do đó hôm nay khi mức giảm rộng xuất hiện, thiệt hại của nhà đầu tư càng lớn.

nhà đầu tư

Lúc này nhà đầu tư đứng trước tình thế khó xử. VN-Index giảm chưa nhiều nên về lý thuyết, đà tăng vẫn đang còn. Thế nhưng cổ phiếu sụt giảm 7% – 10% những ngày qua là bình thường. Đây mới là áp lực lớn vì nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy. Hơn nữa ngưỡng lỗ này sẽ bị cảnh báo. Các tài khoản sẽ bị call-margin trên cơ sở thua lỗ của cổ phiếu hay danh mục, chứ không phải so với VN-Index.

Xem thêm nhiều bài viết hay về cổ phiếu.

Nguồn: Thanhnien.vn