VN-Index giảm sâu nhất lịch sử và tình trạng bán tháo hoảng loạn

VN-Index giảm sâu nhất lịch sử và tình trạng cổ phiếu bán tháo hoảng loạn

Chứng Khoán Cổ phiếu

Ngày 28.1 Việt Nam ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới thì thị trường chứng khoán có những biến động mạnh mẽ và hoảng loạn. Tình hình hàng loạt các nhà đầu tư cùng nhau bán tháo cổ phiếu ngày càng nhiều. Cổ phiếu lao dốc một cách bất ngờ do đó Vn-Index có giai đoạn giảm sâu nhất lịch sử. Điều này làm cho thị trường cổ phiếu xôn xao rối loạn. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư nháo nhào bán tháo cổ phiếu. Có thế thấy được tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Nhưng điểm đáng chú ý lần này là thị trường chứng khoán giảm sâu nhất trong lịch sử 20 năm từ khi đi vào hoạt động. Kết thúc phiên giao dịch tình hình thị trường chứng khoán tràn ngập sắc đỏ.

Lượng cổ phiếu giảm sàn trong phiên này không thể nào đếm hết. Và tình trạng trắng bên mua diễn ra rất nhiều trên bảng giá điện tử. Khi Bô Y tế có thêm ca nhiễm mới thì tâm lý các nhà đầu tư càng lo lắng và hoảng loạn hơn.

Tình hình thị trường chứng khoán hoảng loạn

Nhiều ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam ghi nhận sáng 28.1 đã góp phần đẩy thị trường chứng khoán giảm kỷ lục. Đóng cửa phiên giao dịch 28.1, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Sau khi các ca nhiễm Covid-19 mới tại Quảng Ninh và Hải Dương được công bố. Chỉ số VN-Index cuối phiên mất 73,23 điểm, tương ứng giảm 6,67% xuống 1.023,94 điểm. Toàn bộ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn TP.HCM trong rổ VN30 đồng loạt giảm sàn. Hầu như trong suốt phiên giao dịch buổi chiều khiến VN30-Index giảm hết biên độ là 6,93%, tương ứng mất 75,1 điểm.

Tình hình thị trường chứng khoán hoảng loạn

Tuy nhiên, đến cuối phiên, cổ phiếu NVL thoát khỏi mức giá sàn và chỉ còn giảm 6,7% xuống 75.800 đồng/cổ phiếu. Riêng cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank bất ngờ lội ngược dòng khi tăng 2,3% lên 18.100 đồng/cổ phiếu và là cổ phiếu duy nhất tăng trong rổ VN30. Số lượng cổ phiếu giảm sàn trong phiên này không đếm hết. Và tình trạng trắng bên mua diễn ra hàng loạt trên bảng giá điện tử. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý bán tháo cổ phiếu trong danh mục bằng mọi giá. Nó khiến lệnh bán sàn chất cao trong khi lệnh mua không có.

Thiệt hại do Covid-19 với thị trường chứng khoán

Cú rơi không phanh này khiến vốn hóa sàn TP.HCM giảm gần 272.000 tỉ đồng, tương ứng gần 11,74 tỉ USD. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử của VN-Index. Và cũng là phiên mức vốn hóa giảm mạnh nhất của sàn TP.HCM. Con số này vượt qua mức giảm gần 10 tỉ USD vào ngày 19.1 vừa qua.

thị trường chứng khoán

Tương tự, HNX-Index giảm đến 17,74 điểm, tương ứng sụt 8,03% xuống 203,05 điểm. HNX-Index cũng có phiên giảm mạnh nhất về phần trăm trong vòng gần 14 năm qua kể từ phiên ngày 2.7.2007 với mức giảm 9,98%. Sàn UPCoM chịu thiệt hại nặng do biên độ lớn hơn 2 sàn TP.HCM và Hà Nội. Rất nhiều mã giảm hơn 10%, trong đó có không ít cổ phiếu blue-chips nằm sàn. Bên cạnh đó cũng giảm 14-15% như VGI, OIL, MSR, BSR… Điểm sáng cho những nhà đầu tư bắt đáy hôm nay với hy vọng thị trường sẽ phục hồi nhanh. Đây là thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 955,5 triệu cổ phiếu, trị giá 21.040 tỉ đồng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về cổ phiếu.

Nguồn: Thanhnien.vn